ลับ ลวง พราง(ตา)

    จากรั้วกำแพงบ้านสีขาวสะอาดตาเรียบง่าย  หากวันหนึ่งคิดอยากจะเปลี่ยนโฉมหรือตกแต่งเพิ่มเติม  ไอเดียฉบับนี้จึงเหมาะมาก เพราะจะเป็นแรงผลักดันให้คุณอยากลุกขึ้นมาสร้าง มาปรับแต่งรั้ว ฉากบังตา แนวกั้น และกำแพงบ้านสีขาวๆให้มีเรื่องราวแบบฉบับไม่ธรรมดา

1.จะตกแต่งกำแพงทั้งที  ไม่เห็นจำเป็นจะต้องก่อตั้งตรงเหมือนบ้านคนอื่น  ลองทำผนังที่สอบเข้า สอบออก หรือก่อสูงขึ้นลงแบบนี้แทนดูบ้าง  เหมือนกำแพงกำลังเคลื่อนไหวประกอบร่างอย่างภาพยนตร์เรื่องTransformer เข้าให้แล้ว(แฟ้มภาพสำนักพิมพ์บ้านและสวน)

2.สร้างอาณาจักรแห่งการพักผ่อนนอกบ้านด้วยผนังตอไม้  วิธีการง่ายๆโดยเริ่มจากตีกรอบไม้เป็นเฟรมหนาประมาณ  2”x 5” เพื่อให้กรอบดูโดดออกมา ตีผนังปิดด้านหลังเป็นโครง ก่อนจะนำตอไม้หลายขนาดมาเรียงติดข้างในจนเต็ม ก็ได้บรรยากาศแบบบ้าน ล็อคโฮม ไปอีกแบบ
(แฟ้มภาพสำนักพิมพ์บ้านและสวน)

3.ทำฉากกั้นอาคารแบบไม่ทึบตันด้วยการเลือกใช้ไม้ซี่เล็กๆประมาณ 1”x1”ตีเว้นร่องเท่าๆกับขนาดไม้ โดยใช้ไม้ขนาด1 ½” x 2”ตีเป็นโครงคร่าวทุกระยะ 0.50 ม.  ปลอดภัยและประหยัดเงินด้วยวัสดุธรรมชาติที่หาได้ตามบ้านเรา (สถานที่ TEN HOUSE )

4.อีกวิธีที่น่าสนใจสำหรับบ้านที่อยากจะเติมความสูงให้กับรั้วกำแพงเดิม  คือการต่อเติมด้วยโครงเหล็กแล้วตีเกล็ดเป็นแนวยาวตลอด นอกจากจะติดตั้งง่ายรวดเร็ว มีอากาศไหลเวียนเข้ามาภายในแล้ว  ยังไม่รบกวนในเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มเข้ามา ที่อาจทำให้รั้วทรุดแตกร้าวในอนาคตได้

5.ซึมซับกับสีเขียวของต้นไม้เพิ่มได้อีก  ด้วยการเจาะผนังเป็นรูก่อนจะเสียบกระถางที่ด้านหลังเพื่อให้ต้นไม้เลื้อยเข้าไป แนะนำว่าผนังควรเป็นผนังเพื่อการตกแต่งไม่เกี่ยวกับตัวอาคารเดิม จะได้ไม่เกิดปัญหาความชื้นเข้ามาทำความเสียหายในอนาคต
(แฟ้มภาพสำนักพิมพ์บ้านและสวน)

6.ส่วนใครอยากแต่งสวนแนวโมเดิร์นเรียบเท่ ลองใช้แผ่นเหล็กรมดำตีเป็นกล่องขนาดใหญ่ จากนั้นใช้สลิงขึงเป็นเส้นให้ต้นไม้ได้ไหลเลื้อยจนกลายเป็นผนัง เช่น อัญชัน เฟื้องฟ้า หากชอบให้ดูเขียวทึบตันก็ลองก่อผนังขึ้นมาแล้วปลูกตีนตุ๊กแกให้เลื้อยแทน
(แฟ้มภาพสำนักพิมพ์บ้านและสวน)

7.วาดสีน้ำมันบนกำแพงบ้าน  ร่างภาพด้วยดินสอก่อนเพื่อกะดูขนาดของภาพแล้วจึงลงสี   วันไหนเกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆก็ทาสีขาวทับแล้ววาดภาพใหม่ลงไป  แนะนำว่าควรใช้สีสำหรับทาภายนอกเพื่อรักษาภาพให้หลุดร่อนน้อยที่สุด(สถานที่ บ้านคุณภู่ศักดิ์ โปษยะจินดา ที่เยาวราช)

 

ติดตาม
>>more ideas
>>room No.79
>>Sep 09Roommag.com

Roommag Collection


Directory Hits

Amarin Links*


อีกหนึ่งงานคุณภาพในเครืออมรินทร์
Copyright © Amarin Printing and
Publishing Public Company Limited