Garden in my home

ยกสวนเข้าบ้านกันเถอะ
 วิถีชีวิตของคนเมือง เช้าออกทำงานนอกบ้าน เย็นนั่งสังสรรค์ต่อกับเพื่อนฝูงกลับมาก็มืดค่ำ  กว่าจะได้เวลาพักผ่อนก็ดึกเหลือเกิน โอกาสที่จะได้ชื่นชมกับธรรมชาติก็หายากเต็มที เมื่อเราไม่สามารถออกไปได้เราก็ขนธรรมชาติเข้ามาอยู่ในบ้านเลยดีกว่าไหม?

เมื่อต้องซื้อต้นไม้เข้าบ้าน
    ควรมีการวางแผนเอาไว้ล่วงหน้าเสียก่อน ต้องแน่ใจว่าสภาพแวดล้อมภายในบ้านเหมาะกับต้นไม้ชนิดที่ต้องการหรือไม่ ถ้าจะปลูกต้นไม้เป็นครั้งแรก อาจเริ่มต้นโดยการซื้อต้นไม้ที่มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศก่อน แล้วจึงค่อยหาพันธุ์ไม้ที่เลี้ยงยากมาปลูกในภายหลัง
    การปลูกต้นไม้ภายในบ้านนั้นต้องไม่ลืมว่าต้นไม้ต้องการแสง น้ำ อากาศ อุณหภูมิ ความชื้นและอาหาร เช่นเดียวกับต้นไม้ที่อยู่นอกบ้าน เพราะฉะนั้นต้องรู้ถึงความต้องการของต้นไม้ชนิดนั้นว่าต้องการปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตมากน้อยแค่ไหน เพราะต้นไม้แต่ละต้นย่อมมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจถามมาจากผู้ขายโดยตรงก็ได้
    สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องคำนึงถึงก็คือถ้าในบ้านมีเด็กหรือเลี้ยงสุนัข  ต้องมีการเตรียมการป้องกันไว้ล่วงหน้าเสียก่อน เช่นกรณีที่ต้องการตั้งกระถางต้นไม้ไว้ที่พื้น ควรเลือกต้นไม้ที่ทนทานต่อการเสียดสีหรือการจับต้องพอสมควรเพราะอาจต้องเดินผ่านไปมา หากวางไว้ตรงทางเดิน ส่วนต้นไม้ที่บอบบางเสียหายง่าย ควรจัดให้อยู่ในที่สูงหรือบริเวณที่จะยากต่อการจับต้องบ่อยนัก
อีกข้อหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือ มีเวลาเหลือพอที่จะดูแลต้นไม้ที่ซื้อมาปลูกบ้างหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเลือกซื้อต้นไม้มาประดับบ้านกันได้เลย


1. ใช้ระแนงไม้สำเร็จรูปวางทับพื้นกระเบื้องธรรมดา เพื่อให้รู้สึกถึงสัมผัสธรรมชาติ 
2. นำต้นไม้แขวนริมระเบียงและใส่ต้นไม้ในกรงนกสีสดใส เป็นการจัดวางที่ง่ายแต่ก็น่ารัก
3. ใส่ต้นไม้เล็กๆไว้ในโคมไฟแทนเทียนหอม ก็จะได้ที่วางต้นไม้เก๋ๆอีกหนึ่งไอเดีย
4. เพ้นท์ผนังห้องให้มีบรรยากาศธรรมชาติด้วยรูปต้นไม้หรือดอกไม้ อาจใช้โทนสีพาสเทลเพื่อให้ห้องดูหวานและอบอุ่นในคราวเดียวกัน ช่วยสร้างอารมณ์โรแมนติกให้กับเจ้าของห้องและผู้มาเยือนได้ดี


ติดตาม>>
>>more ideas
>>room No.60
>>feb 08Roommag.com

Roommag Collection


Directory HitsAmarin Links*


อีกหนึ่งงานคุณภาพในเครืออมรินทร์
Copyright © Amarin Printing and
Publishing Public Company Limited